Hôm nay sinh nhật của một người đặc biệt của bóng đá Việt Nam, cũng là người ảnh hưởng rất lớn đến chúng tôi khi làm bóng đá ở VietGoal. Xin kể một câu chuyện về ông: Bầu Kiên – Một gã keo kiệt!

Keo kiệt lời nói.

Tôi làm lính bầu Kiên. Lúc được cất nhắc một tí, tôi hay loay hoay xin “ý kiến chỉ đạo”, ông ấy thường lừ một cái rồi bỏ đi, làm tôi vài đêm suy nghĩ xem liệu mình hỏi sai chỗ nào.

Keo kiệt kiến thức.

Có lần gặp việc khó, tôi hỏi: “Anh ơi vướng chỗ này thì phải làm thế nào hả anh?”
 “Ơ, thế tao lại phải cầm chim cho mày đái à?” – Đó là nguyên văn câu trả lời. Nghe xong ông ấy nói, tôi tức điên máu….Và kèm sau đó là tôi phải cắm đầu vào nghiên cứu, học, hỏi và tìm hiểu, để giải cái việc mà lẽ ra ông ấy nói một từ là xong…

Keo kiệt tiền bạc.

Đi làm việc cửa quan, mọi người luôn nghĩ có tí “bôi trơn” sẽ là nhanh. Tôi cũng từng thế. Nhưng tôi chỉ có được 2 cơ hội hỏi về việc đó trước ông ấy, kết quả y hệt nhau – bằng một chữ từ thoát ra từ cái cổ họng được gằn lại, phong thái không thoải mái lắm “Biến!”. Các lần sau tôi sợ, đọc luật, thủ tục, thông tư hướng dẫn cho lành…

Keo kiệt quan hệ.

Ông ấy giao tôi đi đăng ký thành lập Công ty VPF, nơi mấy chục cổ đông là những doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu Việt Nam, với những người đại diện là những đại gia lớn nhất Việt Nam. Thời gian ông ấy cho đúng 7 ngày (bao gồm 2 ngày chuẩn bị và 5 ngày làm việc theo đúng thủ tục đăng ký kinh doanh). Điên cuồng, điên rồ, cuối cùng cũng xong, cùng một cái thở dài của bộ phận một cửa : “Sao không bảo ở chỗ anh Kiên?”.

Keo kiệt cả nụ cười.

Đội Vô địch. Ai cũng vui. Nhìn sang ông ấy để tìm sự chia sẻ. Mặt ông ấy như không, kiểu như ông ấy đã cười một lần rồi và sẽ không cười nữa, hoặc kiểu như bảo “Chúng mày có thấy người đưa thư ăn mừng khi họ gửi đúng địa chỉ không?”. Cũng cay nghiệt thật. Hóa ra mình được hưởng lương để làm tốt chứ không phải để ăn mừng…

…Kể ra khi ông ấy gặp tai nạn, tôi nói lại những điều này là không nên, tuy nhiên, từ khi bước ra khỏi cái bóng của ông ấy để thành lập VietGoal – Trung tâm bóng đá Trẻ em… với tất cả bài học từ ông ấy, những kỹ năng buộc phải có khi không nhận được từ sự keo kiệt của ông ấy… mới biết được đó là những bài học vĩ đại.

– Quan điểm của tác giả –

Các thông tin khác về ông Kiên đầu bạc có rất nhiều trên google, mình trích dẫn thêm vài ý:

https://vnexpress.net/chan-dung-bau-kien-2722005.html

https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_%C4%90%E1%BB%A9c_Ki%C3%AAn_(b%E1%BA%A7u_Ki%C3%AAn)

Cá nhân mình rất ấn tượng với chú này, cái hồi họp VFF gì đó, ông đứng lên chửi các bác trong hội đồng VFF, ai cũng cúi mặt. Còn chuyện chính trường xin không bàn nhiều ở đây!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *