Chispa – Một bài học hay về MKT

Chào các bạn, lại là mình – Admin hiếu20 vô dụng đây.

Hôm nay mình chia sẻ một câu chuyện về chiến lược xây dựng sản phẩm mà mình thấy có thể hữu ích với các bạn muốn khởi nghiệp một dự án nhỏ cho bản thân (như mở một cửa hàng, buôn bán gì đó nhỏ nhỏ)

Nếu vô tình bạn đọc được bài viết này, và bạn cũng có hứng thú tìm hiểu về MKT, về sản phẩm, về làm ăn kinh doanh, hãy để lại cho mình những ý kiến đóng góp nhé. Và không để mọi người đợi lâu, mình sẽ kể kinh nghiệm đó ngay đây.

Như mọi người cũng đã biết, Chispa của vợ mình ấy, đã không bị lỗ trong 03 tháng đầu tiên. Dưới đây mình liệt kê lại những việc vợ mình đã làm để đạt được điều đó:

  1. Xây dựng dịch vụ theo hướng đa dạng
  2. Học thêm các ỹ năng bổ trợ
  3. Ưu tiên THÁI ĐỘ hơn TRÌNH ĐỘ

Mình sẽ đi chi tiết kỹ hơn nhé,

Xây dựng dịch vụ theo hướng đa dạng

Trước khi mở cửa hàng, dịch vụ chính của vợ mình là Massage giảm béo bụng, đùi, cánh tay. Bạn hãy hiểu đơn giản là vợ mình giảm béo hoàn toàn bằng cách sử dụng kỹ thuât massage tay, không dao kéo, không hút mỡ, không sử dụng máy móc, thuốc. Việc massage bằng tay sẽ tác động lên các mô mỡ, làm mềm chúng và dần dần sẽ làm mỡ triệt tiêu, giống như một vận động viên chăm chỉ tập thể dục vậy. Giá của một buổi massage như vậy dao động từ 350 – 400k/buổi

Nếu như mở ra với dịch vụ duy nhất như vậy, chắc chắn sẽ ít khách hàng, tệp khách hàng thường xuyên sử dụng spa đã ít, khách hàng biết tới massage giảm béo lại càng ít hơn, chưa kể sẽ có cạnh tranh từ những spa khác nữa. Có một cách để cải thiện việc này, đó là đa dạng hóa dịch vụ cung cấp.

Vợ mình đi học thêm 1 khóa Massage trị liệu cổ vai gáy chuyên sâu (tốt nghiệp loại giỏi luôn nha). Dịch vụ này hướng tới tệp KH là nhân viên văn phòng, phụ nữ trung tuổi, những người thường hay đau mỏi cổ vai gáy.

Ngoài ra, vợ mình cũng tự lên youtube học massage gội đầu và dùng chính dịch vụ gội đầu, massage mặt cơ bản này để thu hút khách hàng, từ đó bán chéo sản phẩm. Nếu mình hiểu ko sai thì ở đây vợ mình áp dụng kỹ thuật trong marketing là chim mồi và bán chéo

Và chúng ta sẽ có 1 quy trình làm dịch vụ như sau:

Khách hàng biết Spa nhà mình có gội đầu sẽ tới gội thử (với giá trung bình từ 30k – 70k), trong lúc gội đầu, kỹ thuật viên sẽ tư vấn và mời khách trải nghiệm các dịch vụ khác. Các bạn thử nghĩ xem, nếu như ko có gội đầu thì bọn mình sẽ ko có dịch vụ mồi nào (vì các dịch vụ kia giá khá cao)

Học thêm các kỹ năng bổ trợ

Nói các kỹ năng thì hơi nhiều, nhưng kỹ năng mình thấy quan trọng nhất là giao tiếp ứng xử, nói chuyện cũng cần phải học, học để bắt chuyện và trò chuyện với khách hàng sao cho họ không cảm thấy vô duyên. Trò chuyện và lắng nghe khách hàng nói chuyện là một kỹ năng, được chia sẻ và lắng nghe là một trong những nhu cầu mang tính đặc thù của khách hàng nữ giới. Hai kỹ thuật viên giỏi như nhau nhưng đôi khi chỉ 1 người được chọn vì KH cảm thấy phù hợp về quan điểm, về tính cách và điều này được KH cảm nhận qua những lần trò chuyện.

Ưu tiên thái độ hơn trình độ

Đây là một điều hiển nhiên trong mảng dịch vụ, một kỹ thuật viên giỏi nhưng cái mỏ hỗn, thái độ bất cần thì chẳng ai muốn làm cả.

Khách hàng là thượng đế – Hãy luôn nhớ là như vậy

Và ngoài ra, chúng ta cũng nên phân loại khách hàng để có ứng xử phù hợp, đại khái như:

  • KH dễ tính: Ân cần, tôn trọng, hòa nhã, hết mình.
  • KH khó tính: bình tĩnh, nhẹ nhàng, chinh phục bằng chất lượng dịch vụ
  • KH xấu tính, trịch thượng (kiểu tao có tiền chúng mày phải phục vụ tao, mất tiền mua mâm phải đâm cho thủ): không khuyến khích KH sử dụng dịch vụ. Tránh ảnh hưởng tới tinh thần làm việc của toàn thể ace kỹ thuật viên

Cám ơn các bạn đã đọc, hẹn gặp lại ở một bài viết gần nhất nhé.

4/7/2023 – một chiều thứ 6 rảnh rang vì được layoffs ở Vinbigdata


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *